DIỄN ĐÀN LỚP 10C-12C NĂM 1976-1979 TRƯỜNG PT CẤP 3 MỎ CÀY BẾN TRE
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

CÂY CHÙM NGÂY CHỮA BỆNH

Go down

CÂY CHÙM NGÂY CHỮA BỆNH Empty CÂY CHÙM NGÂY CHỮA BỆNH

Bài gửi  volan0918971959 12/8/2015, 7:43 pm

Tác dụng của cây chùm ngây là gì?
Cùng tìm hiểu về cây chùm ngây để biết được những công dụng của nó nhé!
” Cây chùm ngây có tác dụng gì?” đây là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm khi tìm hiểu về cây chùm ngây. Bài viết ngày hôm nay, Tư vấn khỏe sẽ cùng quý vị và các bạn đi tìm hiểu về cây chùm ngây cùng với những công dụng tuyệt vời của nó nhé!
Cây chùm ngây theo các nhà nghiên cứu trong nước và trên thế giới cho biết nó có khá nhiều tác dụng. Cây chùm ngây còn được người ta ca tụng như 1 loại thần dược có khả năng chữa bách bệnh như: tiểu đường, mỡ máu, ung thư, bệnh còi xương, thiếu máu, một số bệnh về gan, bệnh tim mạch, co giật, hạ huyết áp, chống oxy hóa…Có thể thấy cây chùm ngây có tác dụng với hầu hết các bệnh thường gặp ở cơ thể người phải không nào?
Theo tổ chức y tế thế giới WHO cùng tổ chức nông lương thế giới (FAO) cho biết: Cây chùm ngây là loại cây quý, nó có tác dụng rất lớn và vô cùng quan trọng tại 1 số quốc giá trên thế giới. Đây là loại cây đã cứu sống hàng triệu người nghèo, thiếu ăn ở những quốc gia này.
Nguồn gốc của cây chùm ngây
Qua tìm hiểu những tài liệu khoa học nước ngoài cho thấy: Cây chùm ngây có tuổi đời khá lâu, nó được biết đến hơn 4000 năm về trước tại các quốc gia Nam Á. Ngày nay cây chùm ngây được trồng khá rộng rãi trên toàn thế giới. Đặc biệt là Châu Phi và các quốc gia Châu Á ( trong đó có Việt Nam)

Điều gì làm nên giá trị của cây chùm ngây?
Cây chùm ngây có tác dụng lớn như thế là vì trong nó có chứa rất nhiều chất khoáng, nhiều loại vitamin, các axit amin, beta-caroten, phenolics..ở hầu hết các bộ phận của cây nhưng chủ yếu là ở lá. Chính vì thếlá chùm ngây được ưa chuộng và sử dụng rất nhiều trong sản xuất và làm thực phẩm ăn uống hàng ngày
Ở Việt Nam, Cây chùm ngây được sử dụng như 1 loại rau dinh dưỡng trong các bữa ăn hàng ngày. Chính vì thế ở vườn của khá nhiều người dân Việt nam cây chùm ngây được trồng rất nhiều. Tuy nhiên không giống như các loại rau củ thông dụng khác, cây chùm ngây vẫn chưa phải là loại rau phổ thông mà ai cũng có thể được sử dụng hàng ngày. Nguy nhân là do giá cả đắt đỏ của nó mà hiếm có loại rau nào vượt qua được. Tìm hiểu thông tin trên mạng có thể thấy giá trị của 1kg rau chùm ngây tươi có giá không kém 1kg thịt lợn. Rau chùm ngây có thể ăn sống được như 1 vài loại rau khác, cũng có thể say sinh tố hoặc nấu canh giống như canh rau ngót. Giá trị dinh dưỡng của cây chùm ngây rất lớn nên người già và trẻ em, người có thể trạng yếu cũng thường sử dụng loại rau này giúp phục hồi cơ thể rất nhanh. Nhưng tuyệt đối không nên sử dụng chùm ngây cho phụ nữ mang thai vì 1 số chất trong cây chùm ngây có ảnh hưởng đặc biệt đến thai nhi có thể gây sẩy thai.
Tóm lại: Cây chùm ngây có tác dụng vô cùng lớn với sức khỏe con người nên cần khai thác và sử dụng loại thần dược này. Nhưng cũng cần lưu ý, phải biết cách chế biến, tách chiết cây chùm ngây nếu muốn phát huy hết những công dụng của loại thần dược này nhé!

Công dụng của cây chùm ngây
Các thành phần củng như tác dụng của cây chùm ngây có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe .Cây chùm ngây còn có tác dụng giúp chúng ta nấu nhiều món ăn ngon. Các bộ phân của cây Chùm Ngây chứa giá trị dinh dưỡng rất cao bao gồm cả lá, thân, rễ và hạt, cây Chùm Ngây chứa nhiều chất đạm va các vitamin thiết yếu, beta – caroteɮe nhiều loại acid amin, các hợp chất phenol đặc biệt hàm lượng can xi cao gấp 4 lần sữa, vitamin A cao hơn cà rốt 4 lần và vitamin C gấp 7 lần quả cam và rât nhiều axit amin thiết yếu cho cơ thể . Đây là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, vì thế khi sử dụng đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất, cơ thể sẽ khỏe mạnh và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Một số tác dụng của cây chùm ngây trong việc chữa bệnh
Tác dụng của cây chùm ngây chữa được nhiều loại bệnh, đây là một cây thuốc quý vừa được các nhà khoa học các bác sĩ hàng đầu ngành y học chứng minh. Vậy tác dụng nó là gì?
Phòng bệnh ung thư, thoái hóa điểm vàng và xơ nang: Lá của cây chùm ngây có chứa 46 loại chất chống oxy hóa, đặc biệt là vitamin C và vitamin A. Đây là những chất chống oxy hóa vô cùng quan trọng đối với sức khỏe con người. Các chất chống oxy hóa này giúp trung hòa các tác động tàn phá của các gốc tự do, từ đó bảo vệ chúng ta khỏi bệnh ung thư và các bệnh thoái hóa như thoái hóa điểm vàng và bệnh xơ nang.
Tốt cho cơ bắp, sụn, xương, da và máu: Lá của cây chùm ngây rất giàu các axit amin. Nó có chứa 18 axit amin, trong đó có 8 axit amin thiết yếu (ISoleucine, leucine, lysine, methionine, phenylalaine, threonine, tryptohyan, valine) nên loài cây này chứa protein “hoàn hảo’ và là một loại cây rất hiếm trong thế giới thực vật.
Phòng ngừa loãng xương: Với hàm lượng canxi và magie phong phú, cây chùm ngây trở thành một trong những loại thực vật có tác dụng tốt cho xương của bạn nếu bạn bổ sung chúng qua ăn uống hoặc dùng để pha trà.
Canxi là dưỡng chất cần thiết để xây dựng xương và răng, còn magiê lại giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn. Vì cây chùm ngây chứa nhiều cả hai dưỡng chất này này nên nó đặc biệt tốt cho bạn trong việc phòng ngừa bệnh loãng xương và các bệnh về xương khác.
Tốt cho da: Giống cây chùm ngây chứa cytokinin (Moringa YSP) – một loại kích thích tố thực vật tạo ra phân chia tế bào, tăng trưởng, và làm chậm quá trình lão hóa của các tế bào. Các nghiên cứu lâm sàng cho thấy Moringa YSP sản xuất đặc tính chống lão hóa ở người.
Cách sử dụng đảm bảo chất lượng tác dụng của cây chùm ngây  tốt nhất
Lá của Cây Chùm ngây dùng nấu canh rất ngọt và bỗ dưỡng, chỉ cần mỗi ngày dùng 2 chén canh rau Chùm Ngây (tương đương 10ɧ-15g lá khô) sẽ cung cấp được dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, đặc biệt tốt cho trẻ em suy dinh dưỡng và người cân hồi phục sức khỏe sau quá trình điều trị, có thể sử dụng lá non chùm ngây làm sa lát, xào thịt hoặc xay thành bột pha nước đun sôi để nguổi cho tiện dùng.
Cây Chùm Ngây sau khi thu hái khỏi cành để thời gian lâu sẽ mất dinh dưỡng vì thế áp dụng công nghệ sấy lạnh sớm hơn 12 giờ sau khi thu hái sẽ đảm bảo giá trị dưỡng chất, nếu phơi khô hoặc sấy sau 12 giờ sẽ mất nhiều giá trị của loại cây này. Ngoài ra có thể sấy khô để dùng uống thay trà cũng rất tốt cho sức khỏe vì thế hiện nay có nhiều loại trà kết hợp sử dụng lá và thân cây Chùm ngây hoặc dùng trà Chùm ngây nguyên chất nấu uống thay nước hàng ngày mà vẫn đảm bảo được tác dụng của cây chùm ngây.
                                                                                                      (ST)
Cây chùm ngây dễ trồng, anh Ly có thể kiếm cây con để trồng, ăn thường xuyên. Hiện nay Lan cũng hay nấu xay cho má Lan ăn, thấy má tươi tỉnh hơn.
volan0918971959
volan0918971959
Siêu Quậy Hạng "Nhẹ"
Siêu Quậy Hạng

Tổng số bài gửi : 2215
Join date : 16/07/2012
Age : 64
Đến từ : Thị Trấn Mỏ Cày, tình Bến Tre.

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết