ĐƯA ÔNG TÁO VỀ TRỜI

Go down

ĐƯA ÔNG TÁO VỀ TRỜI

Bài gửi  volan0918971959 on 18/1/2017, 7:27 pm

Tục đưa ông Táo về trời của người Việt
Trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam có nguốn gốc từ ba vị thần Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ của Trung Hoa, nhưng được Việt hóa thành huyền tích “2 ông 1 bà” – vị thần Đất, thành Nhá và thần Bếp.

Ông Táo cưỡi cá chép về trời
Người Việt tin rằng, hằng năm cứ đến ngày 23 tháng Chạp, Táo Quân lại cưỡi cá chép bay về trời để trình báo mọi việc xảy ra trong gia đình với Ngọc Hoàng. Cho đến đêm Giao thừa Táo Quân mới trở lại trần gian để tiếp tục công việc coi sóc bếp lửa của mình.
Vì Táo Quân quanh năm ở trong bếp nên biết hết mọi chuyện hay dở tốt xấu của mọi người, cho nên Táo Quân phù hộ cho mình được nhiều điều may mắn trong năm mới, người ta thường làm lễ tiễn đưa Ông Táo về chầu Ngọc Hoàng rất trọng thể.
Theo dân gian, cúng ông Táo phải đặt trong khu bếp, khi cúng nên bật bếp lên để có hơi ấm tỏa ra. Mâm cỗ đề huề thì cả nhà sẽ quanh năm no ấm.

Mâm cỗ đưa ông Táo về trời
Lễ cúng thường diễn ra trước 12h trưa. Về “phương tiện” để ông Công, ông Táo “chầu trời”, ở miền Bắc thường cúng cá chép còn sống thả trong chậu nước, ngụ ý “cá hóa long” – cá sẽ biến thành Rồng đưa ông Táo về trời. Ở miền Trung, người ta cúng một con ngựa bằng giấy với yên, cương đầy đủ. Còn ở miền Nam thì đơn giản hơn, chỉ cúng mũ, áo và đôi hia bằng giấy là đủ.
Ngoài các lễ vật chính kể trên, người ta có thể làm lễ mặn (với xôi gà, chân giò luộc, các món nấu nấm, măng…) hay lễ chay (với trầu cau, hoa, quả, giấy vàng, giấy bạc…) để tiễn Táo quân.
Theo tục xưa, riêng đối với những nhà có trẻ con, người ta còn cúng Táo Quân một con gà luộc nữa. Gà luộc này phải thuộc loại gà cồ mới tập gáy (tức gà mới lớn) để ngụ ý nhờ Táo Quân xin với Ngọc Hoàng Thượng Đế cho đứa trẻ sau này lớn lên có nhiều nghị lực và sinh khí hiên ngang như con gà cồ vậy.

Tùy theo vùng miền sẽ có phương tiện đưa ông Táo khác nhau
Thời nay các bà nội trợ bận rộn cũng không phải lo nghĩ nhiều và mất công làm tất cả các món ăn trên, đa số các món trong mâm cúng như: bánh chưng, giò, nem thì đã có bán sẵn, còn thịt đông, cá kho, hành muối làm từ trước hoặc thậm chí cũng có thể mua sẵn, đến đúng hôm đó thì chỉ cần luộc gà, nấu canh, làm món xào nóng là xong. (ST)

Nhà mình cũng đưa Ông Táo về trời nhưng cúng kẹo Thèo lèo, giấy, vàng bạc, ngựa, cá (người ta bán sẳn)
Chẳng biết ông Táo có tâu cùng Trời ko?.. Hy vọng năm mới bán vé số trúng đặc biệt.....
avatar
volan0918971959
Siêu Quậy Hạng "Nhẹ"
Siêu Quậy Hạng

Tổng số bài gửi : 2150
Join date : 16/07/2012
Age : 59
Đến từ : Thị Trấn Mỏ Cày, tình Bến Tre.

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết