DU LỊCH BỀN VỮNG CÓ NÊN CẤM HÀNG RONG Ở BÃI BIỂN ?

Go down

DU LỊCH BỀN VỮNG CÓ NÊN CẤM HÀNG RONG Ở BÃI BIỂN ?

Bài gửi  volan0918971959 on 28/4/2016, 11:41 am

Du lịch bền vững, có nên cấm hàng rong ở bãi biển?
TTO - Chính quyền TP Vũng Tàu vừa ra quyết định cấm nấu nướng hải sản, tổ chức ăn nhậu, bán hàng rong dưới các bãi tắm. Bên cạnh sự đồng tình, ủng hộ, vẫn còn đó những băn khoăn về cuộc sống của người dân mưu sinh.

Từ ngày 26-4, TP Vũng Tàu yêu cầu các doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) kinh doanh dịch vụ du lịch không đem các phương tiện, dụng cụ phục vụ việc kinh doanh ăn uống như xe đẩy, quầy sạp xuống bãi biển, đồng thời phải thu gom các nhà bạt, vật dụng cũ kỹ, nhếch nhác.
Các HTX du lịch không được tổ chức nấu nướng, buôn bán hải sản, ăn nhậu dưới bãi biển. Ngoài ra, chính quyền sẽ vận động du khách không mang rượu bia, không tổ chức ăn nhậu, xả rác trên bãi tắm và nơi công cộng.
TP Vũng Tàu cũng đã cắm nhiều biển báo cấm ăn nhậu, nấu nướng dọc lối lên xuống bãi tắm. Lực lượng ban quản lý các khu du lịch, trật tự đô thị đã chốt trực tại khu vực 1.200m bãi tắm của các HTX du lịch để nhắc nhở du khách.
Theo quan sát của phóng viên Tuổi Trẻ chiều 26-4, đoạn bãi tắm 1.200m của các HTX du lịch đã có chuyển biến rõ rệt, không còn cảnh cửa hàng, sạp bán hải sản, dụng cụ nấu nướng lộn xộn. Chỉ còn một số sạp, quầy bán nước giải khát, nước suối. Bãi tắm thông thoáng và sạch sẽ hơn rất nhiều.
Trước đó, UBND TP Vũng Tàu cũng đã thực hiện công tác tuyên truyền, nhắc nhở cho người dân và du khách.
Ủng hộ nhưng còn nhiều băn khoăn
Đa phần bạn đọc ủng hộ chủ trương mới của TP Vũng Tàu.
Nhiều người cho rằng việc ăn uống tại bãi biển tạo hình ảnh nhếch nhác, không phù hợp với một thành phố du lịch văn minh, lịch sự. Đặc biệt trong môi trường hội nhập hiện nay, đất nước ta ngày càng thu hút nhiều khách du lịch nước ngoài, hình ảnh dơ bẩn, nhếch nhác không tạo thiện cảm tốt với du khách ngoại quốc.
Các ý kiến cho rằng người dân và du khách nếu có ý thức tốt thì các thành phố du lịch sẽ ngày càng văn minh, sạch đẹp, hình ảnh du lịch nước nhà sẽ dần được cải thiện.
Ngoài ra, bạn đọc còn đề xuất ngoài việc cấm ăn uống thì chính quyền TP cũng nên bố trí thêm nhiều thùng rác dọc bãi biển. Nên xử lý hhững hành vi xả rác bừa bãi, làm dơ bãi biển của du khách bằng hình thức phạt công ích.
Bên cạnh đó, bạn đọc còn đặt ra nhiều băn khoăn về việc tái bố trí nơi kinh doanh cho  người dân buôn bán dọc bãi biển.  
Bạn đọc Lê Quang Mỹ nói: “Chính sách này dù được ban hành và thực thi chậm nhưng có còn hơn không. Tuy nhiên đồng thời với nó cũng phải là việc giải quyết việc làm cho các hộ dân đã từng buôn bán ở bãi biển”.
Một số bạn đọc đặt vấn đề nên chăng là xây dựng những khu chuyên tổ chức buôn bán, ăn uống ngoài bãi biển để phục vụ du khách, vừa tạo điều kiện để người dân tiếp tục mưu sinh, vừa dễ quản lý, vừa là một hoạt động thu hút.
(st)

avatar
volan0918971959
Siêu Quậy Hạng "Nhẹ"
Siêu Quậy Hạng

Tổng số bài gửi : 2171
Join date : 16/07/2012
Age : 59
Đến từ : Thị Trấn Mỏ Cày, tình Bến Tre.

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết